“ถ้ำซันดอง” มีดีอะไร? นักท่องเที่ยวต้องจองคิวเข้าถ้ำนานข้ามปี “วรรณสิงห์” จะพาไปหาคำตอบใน “เถื่อน ทราเวล” เสาร์นี้

Blog Single

รายการ “เถื่อน ทราเวล”  สัปดาห์นี้  “สิงห์ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล” จะบุกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน อย่าง ประเทศ “เวียดนาม”  เพื่อจะพาทุกคนไปสัมผัสกับความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ นั่นก็คือ “ถ้ำซันดอง” ถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

ด้าน สิงห์  เปิดใจว่า  “บอกตามตรงว่าผมเองก็ยังรู้สึกตื่นเต้น ที่จะได้เข้าไปผจญภัยในถ้ำซันดอง ซึ่งกว่าจะมาที่นี่ได้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยและต้องใช้เวลานานมากๆ เพราะถ้าคุณจะเข้าไปในที่ถ้ำแห่งนี้ คุณจะต้องจองคิวล่วงหน้าถึงหนึ่งปี เนื่องจากทางประเทศเวียดนามเพิ่งค้นพบถ้ำซันดองแห่งนี้ จึงมีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวไว้ที่ประมาณไม่เกิน 500 คนต่อปี ถ้ำเพิ่งเปิดมาได้แค่ 4 ปี ก็เฉลี่ยว่ามีคนเคยมาที่นี่เป็นจำนวนไม่เกิน 2,000 คนจากจำนวนคนทั้งโลก และวันนี้ผมก็เป็น 1 ใน 2,000  อีกหนึ่งสิ่งทีสำคัญที่คุณต้องเตรียมตัวให้พร้อมก่อนจะมาที่นี่ นั่นก็คือ การเตรียมร่างกายให้พร้อม เพราะถ้ำซันดองคือถ้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ถ้าถามว่าใหญ่ขนาดไหน ความสูงของถ้ำประมาณ  200 เมตร เรียกได้ว่าสามารถยัดตึกสูงๆในนิวยอร์คเข้าไปได้ทั้งบล็อก  และยังได้มีการจัดระดับความยากในการเดินถ้ำแห่งนี้ อยุ่ที่ระดับ6 นั่นก็คือ ระดับที่ยากที่สุด เพราะระยะทางในการเดินรวมทั้งสิ้น 50 กิโลเมตร และคุณต้องเจอทั้งแม่น้ำ ทะเลสาป ป่า  คือขนาดผมที่เตรียมร่างกายมาอย่างดี ก็ยังอ่วมไปทั้งตัว ทั้งแขนทั้งขาช้ำเป็นสีม่วงๆเต็มไปหมด  ทั้งโดนทากกัดเลือดไหลไม่หยุด แถมอุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายทำเสียหายอีกค่อนข้างเยอะ คือเรียกได้ว่าเป็นเทปที่ถ่ายทำแล้วเลอะเทอะที่สุดตั้งแต่เคยทำรายการมา  แต่ทุกอย่างมันคลายไปหมดเมื่อคุณได้เห็นความสวยงามภายในถ้ำ ตรงจุดที่มีก้อนเมฆลอยผ่านไปมา คือมันสวยมากๆและผมก็ประทับใจกับความมหัศจรรย์ของถ้ำซันดองมากๆเช่นกัน”

ติดตามชมความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ และความเลอะเทอะ ความฟกช้ำดำเขียวของ “วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล” ได้ใน รายการ “เถื่อน ทราเวล” เสาร์ที่  20  พฤษภาคม นี้  เวลา 22.35-23.20 น. ทางช่อง GMM25 (กดเลข25) 

Related Posts: